TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI CHẤT ĐIỀU VỊ I+G

Trong chế biến các loại món ăn khác nhau, việc sử dụng những chất điều vị để dung hòa lại các món ăn khác nhau, vì khi nêm nếm có thể dẫn đến tình trạng bị quá tay nên sử dụng bột ngọt còn được gọi là chất điều vị để điều chỉnh lại hương vị của thực phẩm khi chế biến.

Hai thành phần chính của I+G là Disodium 5’ – inosine và Disodium 5’ – Guanylate. I+G còn được gọi là siêu bột ngọt hay 631. Hai thành phần muối trong I+G phối trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1 an toàn cho sức khỏe của con người nếu sử dụng liều lượng hợp lý.

Disodium 5’ – inosine được làm từ thịt cá hoặc trong tinh bột sắn là loại muối tan trong nước, ít tan trong ethanol, không tan trong ether.

Disodium 5’ – Guanylate là muối natri có tên hóa học disodium guanosine – 5’ – monophosphate.

Có ở dạng bột tinh thể, màu trắng, cùng họ với bột ngọt, nó mang hương vị ngọt hơn bột ngọt thông thường là 100-150 lần và hoàn toàn tan trong nước, nó còn có thể giúp thức ăn dạng lỏng có độ dai hơn.

ỨNG DỤNG CỦA CHẤT ĐIỀU VỊ I+G

Trong công nghiệp thực phẩm giảm chi phí cho nguyên liệu sản xuất, tạo ra hương vị đặc trưng.

I+G không có mùi vị như bột ngọt nhưng có thể phát huy hiệu quả với axit

I+G sử dụng cho chế biến các món ăn khác nhau trong đời sống hàng ngày như làm gia vị cho các món ăn để nấu canh, kho, xào, nấu lẩu, nấu cháo, phở, hủ tiếu,…

Làm gia vị cho các loại snack, ngũ cốc, mì ăn liền, thức ăn chế biến sẵn, nước sốt, thức ăn đóng hộp,…

I+G sử dụng để làm gia vị như nước mắm cân bằng lại độ mặn, mùi vị của thực phẩm, vì trong chất điều vị I+G làm tăng vị ngọt thịt, hay còn gọi là vị umani vị ngọt thịt cá dùng cho các món mặn, làm nước mắm ngon miệng hơn khi sử dụng và làm gia vị cho nấu ăn được thơm ngon.

Đối với sử dụng các loại chất điều vị I+G cần kết hợp với các loại gia vị khác để tạo ra sản phẩm thơm ngon hơn, vì chất điều vị I+G xử lý các trường hợp khi thực phẩm bị quá mặn hay quá ngọt để thực phẩm trung hòa lại mùi vị của thực phẩm.

Trên thị trường có nhiều loại chất điều vị I+G nhưng tùy vào món ăn hay thực phẩm nào mà sẽ chọn những loại chất điều vị phù hợp để sử dụng trong món ăn đó, vì chất điều vị I+G được biết đến là loại siêu bột ngọt nên cần phải lưu ý khi sử dụng với liều lượng cho phép của Bộ Y tế để không gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có như khi ăn những loại thức ăn có bột ngọt dễ bị nhức đầu.

Call Now Button